Quảng cáo trai 8

Quảng cáo trái 5

Quảng cáo trái 1

Quảng cáo trái 7

Quảng cáo trái 6

Quảng cáo trái 3

Hỏi đáp pháp luật

Tư vấn pháp luật tháng 11 năm 2011

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:00 AM

Anh Tiêu Văn Năm (Quận 1 - TP Hồ Chí Minh) hỏi: Mẹ tôi năm nay 79 tuổi bị tai biến phải nằm một chỗ, tôi và vợ tôi lại đi làm không có thời gian chăm sóc nên dự định thuê người giúp việc về nhà chăm sóc mẹ. Vậy tôi có phải làm hợp đồng không? Nếu có thì làm thế nào cho đúng?

Người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm,phạt một người hay hai người.

 

Anh Trần Hồng Giang (Cầu Giấy – Hà Nội) hỏi: Vừa qua tôi chở người bạn (bằng xe máy), tôi thì đội mũ bảo hiểm (MBH), bạn tôi không đội mũ bảo hiểm. Trong trường hợp Cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) thì XPVPHC như thế nào?


- Đây là 2 hành vi vi phạm khác nhau: hành vi vi phạm về người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông; và hành vi chở người ngồi trên xe không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy việc XPVPHC sẽ áp dụng cả 2 người: Người chở và người ngồi sau. Mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng cho mỗi hành vi vi phạm (Điểm I, k khoản 3 Điều 9 NĐ số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ)

 


Không tổ chức Hội nghị người lao động, công ty vi phạm


Anh Nguyễn Anh Quân (Dĩ An – Bình Dương) hỏi: Hai năm nay công ty nơi tôi làm việc không tổ chức Hội nghị người lao động. Như vậy công ty có vi phạm không?


- Theo quy định tại Điều 5 Quy chế dân chủ ở công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn (Ban hành kèm theo Nghị định số 87/2007/NĐ-CP ngày 28/5/2007 của Chính phủ), hàng năm người quản lý công ty có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với BCH Công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ) trong công ty.


Nội dung chủ yếu của Hội nghị NLĐ là bàn giải pháp thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh mà Đại hội cổ đông, Hội đồng thành viên đã thông qua; đánh giá việc thực hiện thoả ước lao động tập thể, các nội quy, quy chế của công ty; những vấn đề khác liên quan tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.


Như vậy, việc công ty cổ phần nơi anh làm việc hai năm liền không tổ chức Hội nghị NLĐ là vi phạm Quy chế dân chủ ở công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn do Chính phủ quy định.

 


Đương nhiên được xoá án tích, trường hợp nào?


Anh Thái Văn Bồng (Duy Xuyên – Quảng Nam) hỏi: Tôi phạm tội “Cố ý gây thương tích” đã chấp hành xong hình phạt tù về địa phương làm ăn lương thiện. Vậy tôi có được coi như người chưa phạm tội không?


Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án. Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:


1. Người được miễn hình phạt.


2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này (các tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội phá hoại hoà bình, chống loài người), nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:


a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;


b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;


c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;


d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.


Đối chiếu với quy định trên, anh thuộc trường hợp đương nhiên được xoá án tích.

 

 

Không đồng ý với kết luận định giá tài sản, có quyền khiếu nại?


Bà Mai Thị Luợm (Đức Hoà – Long An) hỏi: Vừa qua tôi tố cáo gia đình ông N huỷ hoại, đập phá tài sản nhà tôi. Công an đã đi xác minh và định giá tài sản và trả lời chưa đủ định lượng để khởi tố vụ án hình sự, nhưng tôi không đồng ý. Vậy tôi phải làm gì?


- Nếu bà có căn cứ cho rằng kết luận định giá tài sản không chính xác, không khách quan, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng yêu cầu định giá lại tài sản. Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng phải quyết định chấp nhận hoặc từ chối đề nghị yêu cầu định giá lại; trong trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản cho người đề nghị. Trong trường hợp người đề nghị không đồng ý với việc từ chối yêu cầu định giá lại của cơ quan điều tra thì có quyền khiếu nại đến Viện Kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát cùng cấp là quyết định cuối cùng (Điều 24 NĐ số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005).

 


Lao động duy nhất trong gia đình có được hoãn chấp hành hình phạt tù?


Bà Đỗ Thị Thái (Ea Súp – Đăk Lăk ) hỏi: Con tôi phạm tội trộm cắp tài sản bị toà kết án 3 năm tù. Tuy nhiên con tôi lại là lao động duy nhất trong gia đình, tôi lại bệnh tật, già yếu không làm được gì. Vậy có thể cho con tôi ở nhà một thời gian để thu xếp việc gia đình, trị bệnh cho tôi được không?


- Trường hợp người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt thì có thể được Chánh án Toà án đã ra quyết định thi hành án xem xét, quyết định cho hoãn chấp hành hình phạt tù khi có đề nghị bằng văn bản của Viện kiểm sát, cơ quan Công an cùng cấp hoặc người bị kết án. Nếu không có đề nghị bằng văn bản của những người này thì Chánh án chỉ tự mình xem xét, quyết định cho người bị kết án được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp người thân thích của người bị kết án (cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em... của người bị kết án) hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú đề nghị bằng văn bản cho người bị kết án được hoãn chấp hành hình phạt tù. Để được xem xét, con bà hoặc bà phải làm đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt (trường hợp đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù vì lý do người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt)(NQ số 02/2007/HĐTP ngày 02/10/2007).

 

 

Cho vay SX nông nghiệp không có bảo đảm bằng tài sản


Chị Doãn Thị Mỹ Hạnh (Lấp Vò – Đồng Tháp) hỏi: Tôi có 5 ha đất lúa, khi vay tiền của Ngân hàng Nông nghiệp có cần thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không?


- Các đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, hộ sản xuất kinh doanh (SXKD) ở nông thôn, các hợp tác xã, chủ trang trại, tổ chức tín dụng được xem xét cho vay không có bảo đảm bằng tài sản theo các mức: Tối đa 50 triệu đồng đối với đối tượng là cá nhân, hộ SX nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; Tối đa 200 triệu đối với hộ kinh doanh, SX ngành nghề hoặc làm dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn; Tối đa 500 triệu đồng đối với đối tượng là các HTX, chủ trang trại. Tuy nhiên các đối tượng này phải nộp GCNQSDĐ, nếu đất chưa có giấy và không có tranh chấp thì phải có xác nhận của UBND cấp xã. Khách hàng chỉ được sử dụng giấy xác nhận chưa được cấp GCNQSDĐ và đất không có tranh chấp để vay tại một tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng giấy xác nhận trên để vay không có tài sản bảo đảm theo quy định.


Các cá nhân, hộ gia đình trong các trường hợp nêu trên khi đăng ký giao dịch bảo đảm để vay vốn tại tổ chức tín dụng để SXKD thì không phải nộp lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm cho cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm theo thẩm quyền (NĐ số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ)

 

 

Thiên tai, dịch bệnh được khoanh nợ


Anh Thái Hữu Dần (Long Phú - Sóc Trăng ) hỏi: Tôi được Ngân hàng Nông nghiệp cho vay 40 triệu đồng để chăn nuôi theo Chương trình phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Vừa qua dịch bệnh trên gia súc, gia cầm hoành hành tôi bị lỗ vốn không có khả năng trả nợ. Vậy trường hợp của tôi có được Ngân hàng giảm miễn gì không?


- Cá nhân, hộ gia đình vay để phục vụ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo NĐ số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ nếu chưa trả nợ đúng hạn cho tổ chức tín dụng (TCTD) do nguyên nhân khách quan (thiên tai, dịch bệnh…), TCTD được xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng theo quy định hiện hành, đồng thời căn cứ vào dự án, phương án SXKD có hiệu quả, có khả năng trả được nợ của khách hàng để xem xét cho vay mới, mà không phụ thuộc vào nợ cũ của khách hàng do chưa trả nợ đúng hạn (khoản 1 Điều 10). Trường hợp thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, khi có thông báo của cấp có thẩm quyền (như UBND tỉnh, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngoài việc xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng quy định tại khoản 1 Điều 10, Chính phủ có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với tổ chức, cá nhân vay vốn bị thiệt hại nặng, không có khả năng trả nợ. TCTD cho vay được thực hiện khoanh nợ không tính lãi cho người vay đối với dư nợ hiện còn tại thời điểm xảy ra thiên tai, dịch bệnh được công bố tại địa phương. Thời gian khoanh nợ tối đa là 2 năm và số lãi TCTD đã khoanh cho khách hàng được giảm trừ vào lợi nhuận trước thuế của TCTD.

 

 

Phương án đền bù, giải phóng mặt bằng được niêm yết tại UBND xã


Chị Đỗ Thị Bảy (Phú Quốc - Kiên Giang) hỏi: Theo quy định của pháp luật thì phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến dự án, công trình trên địa bàn cấp xã có được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã không? Thời gian niêm yết bao lâu?


- Theo quy định tại Điều 7 Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn năm 2007 thì đối với dự án, công trình đầu tư và thứ tự ưu tiên, tiến độ thực hiện, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến dự án công trình trên địa bàn cấp xã; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết và phương án điều chỉnh, quy hoạch khu dân cư trên địa bàn cấp xã phải được niêm yết công khai tại trụ sở HĐND, UBND cấp xã. Chính quyền cấp xã có trách nhiệm niêm yết nội dung trên chậm nhất là 2 ngày, kể từ ngày văn bản được thông qua, ký ban hành đối với những việc thuộc thẩm quyền quyết định của chính quyền cấp xã hoặc kể từ ngày nhận được văn bản đối với những việc thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan nhà nước cấp trên. Thời gian niêm yết nội dung trên ít nhất là 30 ngày liên tục, kể từ ngày niêm yết.

 

 

Có quyền khởi kiện quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Chị Nguyễn Thị Tư (Tịnh Biên - An Giang) hỏi: Cha mẹ tôi cho mỗi anh chị em 5 công rộng (5000 m2) và sử dụng ổn định từ năm 1998 đến nay (không có giấy tờ). Vừa qua tôi phát hiện em tôi đã đi đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) luôn cả phần của tôi. Vì không thể hoà giải được và là anh em ruột thịt nên tôi không muốn anh em đưa nhau ra Toà. Vậy, để giải quyết được sự việc, tôi nên làm như thế nào? Cơ quan nào có thể cung cấp hồ sơ gốc khi em tôi đi đăng ký GCNQSDĐ?


- Để không phải anh em đưa nhau ra Toà giải quyết tranh chấp, chị có quyền khởi kiện quyết định của UBND huyện về việc cấp GCNQSDĐ trên. Theo quy định tại Điều 9 Luật Tố tụng hành chính: Cá nhân, cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và đúng thời hạn cho đương sự, Toà án, Viện kiểm sát tài liệu, chứng cứ mà mình đang lưu giữ, quản lý khi có yêu cầu của đương sự, Toà án, Viện kiểm sát; trường hợp không cung cấp được thì phải thông báo bằng văn bản cho đương sự, Toà án, Viện kiểm sát biết và nêu rõ lý do của việc không cung cấp được tài liệu, chứng cứ. Do vậy, chị có quyền làm đơn đề nghị Phòng Tài nguyên - Môi trường cung cấp tài liệu, chứng cứ mà mình đang lưu giữ để chị thực hiện nghĩa vụ chứng minh trước toà yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

 

 

Không đồng ý với Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND,

đương sự có quyền khởi kiện tại Toà.


Anh Trần Văn Thành (Châu Thành – Hậu Giang) hỏi: Tôi và ông C tranh chấp hơn 3000 m2 đất đã được Chủ tịch UBND huyện giải quyết (vì đất chưa có GCNQSDĐ) nhưng tôi không đồng ý. Nay tôi muốn chuyển vụ việc sang Toà án giải quyết và nhờ Luật sư giúp đỡ tôi có được không?


- Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011, theo đó tại khoản 1 Điều 126 sửa đổi khoản 2 Điều 136 của Luật đất đai: “2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau”: “Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính”. Như vậy, anh có quyền khởi kiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND huyện giữa anh với ông C tại Toà án huyện và nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong vụ án hành chính này.

 

 

Trường hợp nào được sinh con thứ ba?


Chị Quảng Thị Bình (Cao Lộc – Lạng Sơn) hỏi: Đề nghị quý báo cho biết những trường hợp sinh con thứ ba mà không vi phạm pháp luật về dân số.


- Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ những trường hợp sau đây không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con: 1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên. 3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên. 4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi. 5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận. 6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện còn đang sống. 7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

 

 

Ủy quyền cho người khác trả nợ, vẫn còn trách nhiệm?


Anh Nhan Văn Hùng (Chư Prông – Gia Lai) hỏi: Trong quá trình làm ăn chúng tôi đạt được thỏa thuận: Bà K thay mặt bà H trả nợ cho tôi 17 triệu đồng. Tuy nhiên đến tháng 2/2011 bà H không thực hiện đúng như cam kết trả nợ cho tôi. Vậy, bà K hay bà H phải chịu trách nhiệm về khoản nợ đối với tôi.


- Điều 293 BLDS quy định: Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể ủy quyền cho người thứ ba thay mặt mình thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng vẫn phải chịa trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự. Do vậy, bà H (người ủy quyền cho bà K) vẫn phải chịu trách nhiệm về khoản nợ đối với anh.

 

 

Sử dụng tiền vay không đúng mục đích, có quyền đòi lại


Chị Chu Thị Liễu (Tân Thạnh - Long An) hỏi: Thực hiện Chương trình xóa đói giảm nghèo Chi bộ ấp động viên tôi cho bà N vay 5 triệu đồng (lãi suất 0,5% một tháng, thời hạn 2 năm) để nuôi cá, nuôi heo. Tuy nhiên sau 3 tháng đầu kể từ khi nhận tiền bà N lại sử dụng vào tiêu xài và nuôi vịt...Vậy, tôi có quyền đòi nợ trước thời hạn không?


- Bà N có nghĩa vụ sử dụng số tiền vay đúng mục đích như đã cam kết; Chị có quyền kiểm tra việc sử dụng số tiền cho vay, nếu đã nhắc nhở mà bà N vẫn sử dụng trái mục đích thì chị được quyền đòi nợ trước thời hạn (Điều 475 BLDS).

 

 

Chửi bới, hủy hoại tài sản người khác, bị xử lý


Ông Trần Văn Lam (Tân Biên – Tây Ninh) hỏi: Vừa qua ông M cùng 2 người khác trong gia đình lại nhà tôi chặt phá cây cối và nhiều lần giữa đêm khuya M chửa bới, lăng mạ, thách thức tôi. Tất cả những hành vi của M đều được lãnh đạo tổ tự quản chứng kiến, lập biên bản. Tôi đã làm đơn tố cáo nhưng Công an huyện trả lời không khởi tố vụ án hình sự vì định giá thiệt hại thấp hơn 2 triệu đồng. Vậy hành vi của M và những người có liên quan có bị xử lý không? Tôi phải làm gì để được bồi thường thiệt hại ?


- Theo quy định của Nghị định số 73 ngày 12/7/2010 của Chính phủ: Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Do vậy ông có quyền đề nghị Công an xã xử lý M và 2 người thuộc gia đình M về cả 2 hành vi trên.


Để được bồi thường thiệt hại, nếu hòa giải ở cơ sở không thành, ông có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án cấp huyện nơi M cư trú để đòi bồi thường thiệt hại; kèm theo đơn khởi kiện là giấy tờ, chứng cứ có liên quan.

 


Không mang theo Giấy CMND bị xử phạt vi phạm hành chính


Anh Nguyễn Văn Muông (Phú Hoà – Phú Yên) nêu vấn đề: Em tôi vừa qua lên thành phối chơi bị Công an kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) do không mang theo giấy tờ tùy thân. Vậy đề nghị cho biết những hành vi nào về sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) và giấy tờ tùy thân thì bị xử lý.


Theo quy định của Nghị định số 73 ngày 12/7/2010 của Chính phủ:


Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không mang theo CMND, giấy tờ tùy thân; Không xuất trình CMND, giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu kiểm tra; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ CMND.


Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi: Bỏ lại CMND sau khi bị kiểm tra, tạm giữ; Đến khu vực quy định cần có giấy phép mà không có hoặc có giấy phép nhưng hết hạn sử dụng.


Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng CMND của người khác không đúng theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa CMND hoặc giấy tờ tùy thân; Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn CMND, giấy tờ tùy thân.


Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND hoặc giấy tờ tùy thân; Làm giả CMND nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng CMND giả;


Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng CMND để thế chấp nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

 


Thuê người chăm sóc cha mẹ ốm phải làm hợp đồng


Anh Tiêu Văn Năm (Quận 1 - TP Hồ Chí Minh) hỏi: Mẹ tôi năm nay 79 tuổi bị tai biến phải nằm một chỗ, tôi và vợ tôi lại đi làm không có thời gian chăm sóc nên dự định thuê người giúp việc về nhà chăm sóc mẹ. Vậy tôi có phải làm hợp đồng không? Nếu có thì làm thế nào cho đúng?


Hợp đồng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi giữa người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi với cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phải được lập thành văn bản và phải bảo đảm nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, phải có ý kiến đồng ý của người cao tuổi hoặc người giám hộ người cao tuổi.


Hợp đồng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phải có các nội dung chủ yếu sau đây: Tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người cao tuổi; Thời gian chăm sóc, địa điểm chăm sóc, phương thức thực hiện chăm sóc; Chi phí dịch vụ, phương thức thanh toán; Quyền và nghĩa vụ của người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng; Quyền và nghĩa vụ của cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc; Các nội dung khác.


Việc ký kết, thực hiện, sửa đổi, bổ sung và chấm dứt hợp đồng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi do các bên thỏa thuận và theo quy định của pháp luật hiện hành (NĐ số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ).

 


Người cao tuổi được giảm giá vé, giá dịch vụ


Bà Trần Thị Na ( Phúc Yên – Vĩnh Phúc) hỏi: Năm nay tôi 67 tuổi, dự định đi Hà Nội chơi, tham quan. Vậy đề nghị cho biết Nhà nước có chính sách gì đối với người già khi phải đi lại, tham quan hay không?


- Người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên) được giảm ít nhất mười lăm phần trăm (15%) giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách. Người cao tuổi được giảm ít nhất hai mươi phần trăm (20%) giá vé, giá dịch vụ thăm quan di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh; tập luyện thể dục, thể thao tại các cơ sở thể dục thể thao có bán vé hoặc thu phí dịch vụ. Để được giảm giá vé, giá dịch vụ, người cao tuổi phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người cao tuổi. Cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ có vé giảm giá riêng dành cho người cao tuổi (NĐ số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ).

 


Đối tượng nào được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp


Anh Cao Văn Bài (Giang Thành – Kiên Giang) hỏi: Theo quy định hiện nay những đối tượng nào được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN)? Gia đình tôi có 10 ha đất lúa có thuộc diện được miễn thuế không?


- Nghị quyết số 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 quy định: Miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích làm muối. Miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được nhà nước giao cho hộ nghèo. Miễn thuế SDĐNN đối với diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp cho các đối tượng sau: Hộ gia đình, cá nhân nông dân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp (SXNN), bao gồm cả đất được thừa kế, cho tặng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ); hộ gia đình, cá nhân là xã viên hợp tác xã (HTX) SXNN đã nhận đất giao khoán ổn định của HTX, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để SXNN theo quy định của pháp luật; hộ gia đình, cá nhân là nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để SXNN theo quy định của pháp luật; hộ gia đình, cá nhân SXNN có QSDĐ nông nghiệp góp đất của mình để thành lập HTX SXNN theo quy định của Luật HTX. Đối chiếu quy định trên ông thuộc diện được miễn thuế SDĐNN.

 

 

Niêm yết công khai tại công sở những nội dung gì?


Chị Bùi Thị Thanh Thanh (Phú Tân - An Giang) hỏi: Theo quy định, các cơ quan nhà nước cần niêm yết công khai tại công sở những nội dung gì?


- Theo quy định tại Điều 22 Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan, thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo và kiểm tra việc niêm yết công khai tại công sở để công dân, cơ quan, tổ chức biết: Bộ phận chịu trách nhiệm giải quyết công việc có liên quan; Thủ tục hành chính trong giải quyết công việc; Mẫu đơn, hồ sơ cho từng loại công việc; Phí, lệ phí theo quy định; Thời gian giải quyết từng loại công việc.

 

 

Thực hiện đúng hợp đồng lao động thể hiện dân chủ trong công ty


Anh Võ Thiện Thuật ( Phước Long – Bình Phước) hỏi: Tôi làm việc ở một công ty cổ phần, tôi muốn tìm hiểu: Để thực hiện dân chủ trong công ty, người quản lý (NQL) công ty và người lao động (NLĐ) có quyền lợi, nghĩa vụ gì?


- Điều 3 Quy chế thực hiện dân chủ ở công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn (Ban hành kèm theo Nghị định số 87/2007/NĐ-CP ngày 28/5/2007 của Chính phủ) để thực hiện dân chủ trong công ty, NQL công ty và NLĐ có quyền và nghĩa vụ sau: NQL và NLĐ trong công ty có nghĩa vụ thực hiện đúng hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, chấp hành các nội quy, quy chế của công ty và các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến quyền, nghĩa vụ của NQL và NLĐ; NLĐ có quyền tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật; NLĐ có quyền gia nhập các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.


Bùi Đức Độ


 

Người được TGPL

Thủ tục TGPL

Hỏi đáp pháp luật

Gửi tin bài

Quảng cáo phai 3

Quảng cáo phải 1

Quảng cáo phải 2