Tin tức - Sự kiện Hoạt động của địa phương

Hòa Bình: Trợ giúp pháp lý lưu động và tuyên truyền pháp luật tại huyện Lạc Sơn

Thứ sáu, 09/09/2011 - 12:00 AM

Huyện Lạc Sơn có 29 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó có 28 xã và 01 thị trấn. Là một trong những huyện có giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, song tính từ đầu năm 2011 đến nay toàn huyện đã tổ chức được 29 đợt trợ giúp lưu động tại 28 xã trên địa bàn

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-TGPL, ngày 18/8/2011 Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4 tổ chức đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xóm Rểnh (xã Miền Đồi), xóm Chiềng 1 và Chiềng 2 (xã Tân Lập), xóm Kha Quàn (xã Tuân Đạo) và xóm Cốc (xã Quý Hòa) thuộc huyện Lạc Sơn từ ngày 23/8 - 26/8. Qua chuyến công tác, đoàn đã thực hiện trợ giúp được 72 vụ việc cho 61 đối tượng thuộc diện người nghèo, người có công với cách mạng và đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, đoàn còn lồng ghép tuyên truyền pháp luật, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ và phát hàng nghìn tờ gấp pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau cho 303 người đến tham dự.

 

Hoa-bih-jpg-09092011094857-U1.jpg


Do đặc thù là các xã vùng sâu, vùng xa nên các vướng mắc pháp luật của bà con nơi đây chủ yếu liên quan đến các thủ tục hành chính về đất đai; thay đổi, cải chính hộ tịch; hôn nhân - gia đình; chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn... Ngoài các phiếu nêu câu hỏi, bà con cũng có ý kiến đề xuất và mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng để thôn, xóm có đường bê tông đi lại cho thuận tiện, đồng thời có nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.


Huyện Lạc Sơn có 29 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó có 28 xã và 01 thị trấn. Là một trong những huyện có giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, song tính từ đầu năm 2011 đến nay toàn huyện đã tổ chức được 29 đợt trợ giúp lưu động tại 28 xã trên địa bàn. Như vậy, 100% các xã đã tổ chức được 01 đợt trợ giúp lưu động (riêng xã Ngọc Sơn tổ chức được 02 đợt trợ giúp lưu động). Để có được thành tích đáng ghi nhận đó là nhờ sự nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc và sự cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm. Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể thiếu sự phối hợp và quan tâm của chính quyền địa phương đối với công tác trợ giúp pháp lý. Với mục tiêu hướng về cơ sở, chủ yếu các đợt lưu động thường được tổ chức ngay tại nhà văn hóa của thôn, xóm nên rất thuận tiện và thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động thực sự đã và đang đem lại hiệu quả to lớn, giúp giải đáp các vướng mắc pháp luật ngay tại nơi cư trú cho bà con, hạn chế và ngăn ngừa các trường hợp khiếu kiện, khiếu nại sai, vượt cấp và các hành vi phạm tội do thiếu hiểu biết về pháp luật, góp phần giữ vững ổn định an ninh - chính trị của địa phương. Đồng thời, qua các đợt trợ giúp lưu động còn giúp mối quan hệ phối hợp giữa Trung tâm với Chi nhánh, phòng Tư pháp và chính quyền cơ sở ngày càng chặt chẽ./.


Thu Trang

Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hòa Bình
 

Người được TGPL

Thủ tục TGPL

Hỏi đáp pháp luật

Gửi tin bài

Quảng cáo phai 3

Quảng cáo phải 1

Quảng cáo phải 2