Tin tức - Sự kiện Hoạt động của địa phương

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới ở tỉnh Kon Tum

Thứ hai, 08/08/2011 - 12:00 AM

Việc phổ biến pháp luật trên Báo, Đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng phục vụ đối tượng là người dân tộc thiểu số, người dân cư trú vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới được chú trọng tăng cường.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBPL), nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho cán bộ và nhân dân là nhiệm vụ rất khó khăn, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cấp, nhiều ngành. Đặc biệt, việc TTPBPL cho cán bộ, nhân dân ở vùng biên giới lại càng khó khăn hơn, đòi hỏi người làm công tác tuyên truyền phải nhiệt tình, tận tụy với công việc, còn luôn có sự sáng tạo, đổi mới phương pháp và cách thức tuyên truyền phù hợp làm sao để pháp luật thực sự được đi vào thực tế cuộc sống của người dân trên địa bàn.


Tỉnh Kon Tum nằm ở phía bắc Tây Nguyên, ngã ba Đông Dương - điểm tiếp giáp giữa ba nước Việt Nam - Lào - CamPuChia, nơi có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng. Kon Tum có 03 huyện với 10 xã có đường biên giới chung với hai nước Lào và CamPuChia với đường biên dài trên 246 km. Toàn tỉnh có khoảng 54% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu cư trú ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới - là những khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn. Chính vì vậy mà việc TTPBPL, đưa pháp luật đến với người dân vùng biên giới lại càng khó khăn gấp bội.


Những năm vừa qua, tỉnh Kon Tum rất chú trọng đẩy mạnh công tác TTPBPL cho người dân ở khu vực biên giới, trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến cán bộ, nhân dân vùng biên giới như Luật Biên giới quốc gia; Luật Đất đai; Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Luật Hôn nhân và gia đình và các văn bản pháp luật, Hiệp định về cắm mốc và phân định đường biên giới mà Việt Nam đã ký kết với các nước láng giềng. Với chủ trương hướng mạnh mọi hoạt động của cơ quan nhà nước về cơ sở, ngay từ năm 1997, Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành Nghị quyết 01 (nay là Nghị quyết 04) về việc cử các ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện đỡ đầu các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trong đó việc giúp đỡ các xã biên giới được ưu tiên hàng đầu. Các đơn vị đỡ đầu đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cho người dân ở địa bàn của mình nhận đỡ đầu; hỗ trợ kinh phí để làm phong phú thêm các loại tài liệu pháp luật cho người dân, nhất là trong việc xây dựng tủ sách pháp luật ở xã. Sở Tư pháp thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, tâp huấn nghiệp vụ về công tác TTPBPL cho đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ tư pháp hộ tịch chuyên trách cấp xã để làm nòng cốt cho công tác TTPBPL ở cơ sở, trong đó chú trọng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, hàng năm ở các huyện đều tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ mặt trận, đoàn thể, già làng, trưởng thôn để giúp họ trong việc tham gia TTPBPL ở cơ sở.


Với phương châm lựa chọn TTPBPL những nội dung pháp luật mà người dân cần, liên quan trực tiếp đến người dân, kích thích tính tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, ý thức tự giác tuân thủ pháp luật của người dân vùng biên giới, Sở Tư pháp đã chủ trì phối hợp cùng Sở Văn hóa thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch), Bưu điện tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện việc luân chuyển sách, báo pháp luật giữa tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn với điểm Bưu điện - văn hóa xã, ngăn sách pháp luật của tủ sách các Đồn Biên phòng. Đến nay, 100% các xã biên giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xây dựng được tủ sách pháp luật, với 4 bộ phận sách theo quy định và số lượng đầu sách tương đối phong phú, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật, cung cấp, bổ sung pháp luật cho cán bộ, nhân dân địa phương. Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức cho các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh kết nghĩa với các Đồn Biên phòng đóng tại các xã biên giới, qua hơn 3 năm triển khai đã mang lại kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Các đơn vị kết nghĩa đã phối hợp cùng các Đồn Biên phòng tổ chức TTPBPL cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Các đơn vị kết nghĩa đã tổ chức nhiều đợt giao lưu văn nghệ, lồng ghép tuyên truyền pháp luật cũng như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tìm hiểu về truyền thống quân đội nhân dân, bộ đội biên phòng... Sở Tư pháp cũng đã chỉ đạo của Trung tâm TGPL tỉnh đẩy mạnh hoạt động TGPL lưu động xuống các xã biên giới. Đến nay, hầu hết các thôn, làng ở các xã biên giới đã được TGPL ít nhất từ 01 lần trở lên đã góp phần nâng cao trình độ pháp luật và giúp nhân dân thực hiện tốt hơn quyền và nghĩa vụ mình.


Việc phổ biến pháp luật trên Báo, Đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng phục vụ đối tượng là người dân tộc thiểu số, người dân cư trú vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới được chú trọng tăng cường. Các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền pháp luật được đăng tải phát sóng thường xuyên trên các báo, tạp chí của địa phương cả bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số. Ở các địa phương các Đài phát thanh truyền hình, truyền thanh cơ sở chú trọng tăng thời lượng phát sóng, phát thanh TTPBPL cho đồng bào vùng biên giới.


Có thể khẳng định rằng, công tác TTPBPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra và đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng. Việc TTPBPL cho người dân đã được lồng ghép với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, lồng ghép vào các lễ hội văn hóa; phát huy vai trò của tủ sách pháp luật; hương ước, quy ước; trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở. Nội dung tuyên truyền có chọn lọc, ngoài việc tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan đến biên giới quốc gia, còn chú trọng tuyên truyền các văn bản có liên quan đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và đời sống nhân dân. Nhận thức về trách nhiệm TTPBPL của cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã có sự thay đổi, cơ bản khắc phục được tình trạng TTPBPL mang tính hình thức, phong trào. TTPBPL ở khu vực biên giới đã trực tiếp củng cố và tăng cường niềm tin của cán bộ, nhân dân với Đảng, chính quyền; xây dựng khối đoàn kết cộng đồng; ổn định tình hình chính trị, củng cố an ninh, quốc phòng ở vùng biên. Ngoài ra, còn góp phần cùng với các nước bạn Lào và CamPuChia xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà./.

 

Phạm Văn Chung
Đ/c: Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

 

Người được TGPL

Thủ tục TGPL

Hỏi đáp pháp luật

Gửi tin bài

Quảng cáo phai 3

Quảng cáo phải 1

Quảng cáo phải 2